Công đoạn chuẩn bị sơn nhà

Chúng ta ai cũng muốn tô điểm cho căn nhà đẹp của mình ngày càng đẹp hơn. Sử dụng sơn làm đẹp thêm là một trong những cách thức để thực hiện mong muốn này. Dưới đây là những kinh nghiệm làm sơn làm đẹp thêm nhà.

Quy trình làm đẹp thêm nhà bằng cách ứng dụng sơn làm đẹp thêm bao gồm 3 bước:

1: Lên kế hoạch

Đây là giai đoạn mà các bạn phải ra quyết định chủ yếu: màu sơn, chủng loại, hệ thống sơn, mức chi phí và cuối cùng bạn sẽ tự mình thực hiện công việc sơn hay thuê thợ sơn chuyên nghiệp.

Màu sơn: Lựa chọn màu sắc thích hợp với căn nhà đẹp là một quyết định hữu ích nhất vì màu sắc có thể giúp bạn tạo ra không gian hợp lý trong căn phòng, hoặc gợi về một kỷ niệm nào đó, hay thể hiện cá tính và phong cách của chủ nhân. Bạn cũng nên hỏi ý kiến Phòng tư vấn kỹ thuật và phối màu trước cho bạn.

Loại sơn: Trên thị trường hiện nay có nhiều chủng loại, nhãn hiệu sơn làm đẹp thêm khác nhau phần lớn đều là sơn gốc nước. Có hiệu quả tương đương nhau tùy theo mức giá thành.

Hệ thống sơn: Sau khi tường được tô xong, một hệ thống sơn làm đẹp thêm đầy đủ bao gồm 3 lớp:

+ Lớp matic xây dựng phẳng bề mặt cần sơn; các bạn nên chọn loại bột trét tốt (có độ bám dính cao) vì hệ thống sơn sẽ tuỳ thuộc rất nhiều vào hiệu quả của lớp bột trét này.
+ Lớp sơn lót để ngăn chất kiềm trong tường thoát ra ngoài xây dựng hỏng màng sơn bên ngoài.
+ Lớp sơn phủ có tác dụng bảo quản và trang trí, thông thường được sơn 2 lớp.

Mức chi phí: thông thường giá cả của sơn phản ánh hiệu quả của sơn. Theo mức chất lượng, sơn nước trên thị trườngcó thể chia thành 3 nhóm: cao cấp, khá và trung bình. Mức giá sơn ngoài trời luôn cao hơn sơn trong nhà cùng cấp vì sơn ngoài trời đòi hỏi phải có những tính năng ưu việt hơn. Bạn nên tham khảo giá cả tại các cửa hàng chính thức của tổ chức sơn để biết mức giá cụ thể của từng loại.
Thuê thợ sơn: Trừ phi bạn thích tự mình thi công, nhưng bạn nên thuê thợ sơn chuyên nghiệp (đặc biệt là sơn ngoại thất), vì họ có kinh nghiệm hơn và đầy đủ dụng cụ làm an toàn.

2. Chuẩn bị:

Hiệu quả của lớp sơn bảo quản phụ thuộc rất nhiều vào sự chuẩn bị bề mặt trước khi sơn. Bề mặt tường phải để khô một cách thích hợp và không có dầu, bụi bẩn và bề mặt không bị nứt.

3. Thực hiện:

Dù bạn thuê thợ sơn chuyên nghiệp hay tự sơn, bạn cũng nên biết những kỹ năng sơn đơn giản như trình tự sơn và kỹ thuật sơn căn bản.

Kiểm tra thợ việc chuẩn bị bề mặt
– Chà sạch bụi hay nấm mốc với chất tẩy..
– Cạo sạch lớp sơn cũ bong tróc bằng dao cạo sơn
– Trám các lỗ hổng và khe nứt bằng bột trét tường để tạo lại bề mặt phẳng
– Xả bụi kỹ lưỡng nhằm xây dựng sạch tất cả các bụi bẩn còn sót lại tránh bị bong tróc.
– Sơn lót nên được ứng dụng cho bề mặt đã ứng dụng sơn và nhất thiết phải ứng dụng đối với bề mặt mới.

Cuối cùng, muốn làm đẹp thêm sao cho đẹp nhà, sẽ có những vấn đề đòi hỏi bạn cần phải lưu ý. Trong làm đẹp thêm nội thất, chúng ta có thể ứng dụng nhiều màu khác nhau cho mỗi không gian riêng.

Trước hết là chọn tông màu chủ đạo: Tông màu chủ đạo không nhất thiết phải là màu mọi người đang ưa thích mà là bất cứ màu nào chủ nhân ngôi nhà xinh ưa thích, chỉ cần lưu ý những điểm sau đây

– Nên ứng dụng màu sáng cho nội thất để xây dựng không gian nhỏ hẹp có vẻ rộng hơn.

– Nên ứng dụng các gam màu lạnh để tạo cảm giác mát mẻ do điều kiện khí hậu Việt Nam nóng ẩm. Tuy nhiên, một số màu nhạt thuộc gam màu nóng sau đây cũng có thể được sử dụng: màu vàng nhạt, màu cam nhạt, màu hồng nhạt, màu xanh lá cây nhạt.

Tông màu chủ đạo sẽ bao phủ phần lớn diện tích trong nhà, bao gồm màu sơn tường, màu gạch lót, màu màn cửa, màu của các loại đồ gỗ làm đẹp thêm có diện tích lớn .v.v..

Tiếp theo là chọn tông màu tương phản: Nếu chủ nhân chọn tông màu chủ đạo là màu nhạt thì tông màu tương phản là màu sẫm. Màu tương phản được ứng dụng để tạo các điểm nhấn trong phòng. Màu tương phản phù hợp sẽ tạo được nét riêng cho ngôi nhà, tạo một ấn tượng khó quên trong tâm trí của khách đến viếng thăm.

Chúng tôi khuyên ứng dụng màu tương phản thuộc gam màu nóng. Tông màu tương phản thuộc gam màu lạnh như xanh dương, xám chỉ nên ứng dụng trong một căn nhà đẹp được làm đẹp thêm hiện đại, đắt tiền.

Trong làm đẹp thêm nội thất, chúng ta có thể ứng dụng nhiều màu khác nhau cho mỗi không gian riêng. Tuy nhiên, trong trường hợp không gian nhà nhỏ hẹp, chỉ nên ứng dụng 1 màu chủ đạo cho cả căn nhà. Có thể ứng dụng nhiều màu nhấn, nhưng phải có 1 màu nhấn chính chiếm tỉ lệ lớn.

Thông thường, có thể sơn trần khác màu với tường, tạo vẻ hiện đại cho căn nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp không gian nhỏ hẹp, nên sơn trần cùng màu với tường. Chỉ chạy dọc chân tường cũng nên có màu nhạt và kích thước nhỏ.

(Phòng bảo hành, tư vấn kỹ thuật và phối màu Cty sơn CR7_ DUK Việt nam)